VINASAT-1 bay vào quỹ đạo

20/04/2008

(rfd.gov.vn)- 5h17 giờ Hà Nội ngày 19/4, tên lửa Ariane 5 mang vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 đã rời bệ phóng bay vào không gian.

Đúng 5 giờ 15 phút, quá trình đếm ngược 60 giây cuối cùng đã hoàn tất, hai phút sau đó cả khối tên lửa đẩy Arian-5 khai hoả bay vào không gian mang theo hai vệ tinh của Việt Nam và Brazil nặng khoảng 800 tấn. Mọi người đều chăm chú dõi theo chấm đỏ trên màn hình lớn, đây là những đốm lửa được phát ra từ 3 động cơ của các tên lửa đẩy lớp 1.

Tên lửa Ariane 5 được chiếu đèn rực sáng, nhìn từ khoảng cách 3km tại Toucan

Khai hoả

 Cất cánh rời bệ phóng với hình ảnh đầy ấn tượng......và lộng lẫy

Từ từ nâng dần độ cao nhờ lực đẩy của hai ông phóng booster.

 Nhanh chóng thu nhỏ dần trong tầm mắt người xem, chỉ còn lại một vệt lửa dài cũng ngày một cao hơn.

Chuyển sang hướng bay chéo từ giây thứ 7 trở đi...

...và trông chỉ còn giống như một vệt sao chổi lớn

Đang bay vào bầu khí quyển trái đất.

Sau khi rời bệ phóng khoảng 15 phút, vệ tinh đạt đến độ cao 1.270 km, tốc độ 9km/s, ở vị trí gần như vuông góc với trái đất.


Mô phỏng quỹ đạo chuyển động của vệ tinh quanh trái đất. Lúc này trên bảng tín hiệu điều khiển, vệ tinh sẽ ở vị trí gần như song song với trái đất. (ảnh chụp màn hình)

Theo ông Jim Buckley, Giám đốc chương trình sản xuất vệ tinh VINASAT của Lockheed Maritn, 58 phút sau khi phóng, vệ tinh VINASAT-1 gửi về tín hiệu đã tách thành công khỏi thân tên lửa Ariane 5 và bắt đầu quá trình di chuyển xoay quanh trái đất.

Theo ông Kiều Nguyễn, chuyên gia thuộc ban dự án VINASAT-1 của VNPT giới thiệu với VietNamNet, "VINASAT-1 sẽ tiếp tục giữ nguyên hình khối như khi ở trong quả tên lửa và chỉ sử dụng động cơ đẩy để tiếp tục bay xa hơn trong mặt phẳng đường xích đạo."

Quá trình bay lên tới quỹ đạo địa tĩnh sẽ mất 8 ngày, và theo ông Nguyễn, VINASAT-1 sẽ phải bay vòng quanh trái đất khoảng 11 vòng để đạt được tới độ cao 35.768km. Khi đã tới quỹ đạo địa tĩnh, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam mới bắt đầu các công đoạn giương tấm pin mặt trời, antena phát đáp tín hiệu ra để kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị.

 

(Tổng hợp từ Dantri và VNN)